Bưởi được xem là loại quả truyền thống của Việt Nam nhất là
khi vào những ngày lễ, tết. Bưởi cũng được người dân rất thích ăn bởi tính mọng
nước, ngọt vừa phải và không quá khó để chăm sóc. Trồng bưởi cũng là mô hình
kinh doanh nông nghiệp được nhiều người sử dụng để tăng thu nhập. Thậm chí nhiều
người đã trở thành tỷ phú nhờ trang trại bưởi ngon.
Kỹ thuật chọn giống
bưởi
Trước tiên bạn cần biết rõ nguồn gốc giống bưởi mình định nhập
về trồng. Về cơ bản, giống khỏe thì cây ắt khỏe và để chủ động chọn được nguồn
giống tốt, bà con cũng nên tự ghép cây trồng cho vườn nhà mình.
Quá trình ra ngôi giống cây bưởi có thể tiến hành sau 60
ngày. Trong trường hợp cây để ghép giống với mục đích thương mại, kinh doanh
thì ta nên đưa cây trồng vào bầu. Còn ghép cây trồng cho vườn nhà, chỉ cần trồng
trực tiếp lên luống sau đó đủ ngày sẽ đánh trực tiếp ra ruộng giúp cây có được
nguồn dinh dưỡng tốt nhất.
Kỹ thuật trồng cây bưởi
Bạn nên chọn ruộng chân cao, dễ thoát nước và có mực nước ngầm
thấp (tầm trên 1m), đất tốt là đất có thành phần cơ giới nhẹ hoặc trung bình.
Tiếp, bạn tiến hàn cày xới nhỏ, san phẳng, phơi nắng. Đặt bầu ưởi cẩn thận vào
vị trí trồng.
Đừng quên bón lót các loại chất vi lượng: EDTA FE, ZN, CU…
Cây bưởi sẽ bắt đầu ra hoa sau khi trồng được khoảng 2 năm.
Khi đó, để lấy quả và muốn quả ngon ngọt thì bà con cũng nên chú ý bón thêm các
loại phân hóa học bổ sung NH4HCO3 nhằm
giúp cho cây khỏe mạnh, quả ngon ngọt, mọng nước hơn.
Kỹ thuật xử lý ra quả
cách năm
Đây là hiện tượng xảy ra tương đối phổ biến bởi nếu không có
kỹ thuật tốt trong nuôi trồng thì rất có thể quả bưởi sẽ chỉ ra cách năm mà
không đều đặn. Để khắc phục hiện tượng này, bên cạnh việc áp dụng các biện pháp
kỹ thuật thâm canh đồng bộ hóa, cần bón đủ phân đặc biệt là những năm lấy quả số
lượng nhiều cần tăng lượng phân bón lên. Ngoài ra, còn hiện tượng quả bưởi nứt
vỏ nữa cũng cần chú ý.
>>> Bạn có thể tham khảo về boraxngậm 10 nước trong kỹ thuật nuôi lợn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét