Việt Nam là một quốc gia khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa rất
thích hợp trồng các loại cây ăn quả. Do đó, nước ta cũng là một trong những nước
có sản lượng trái cây xuất khẩu lớn trong khu vực. Nếu kể hết thì có đến hàng
trăm loại cây ăn quả chính và hàng ngàn loại cây nhân giống lai tạo đang được
trồng. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhìn lại
10 loại trái cây được ưa chuộng nhất tại Việt Nam.
1. Xoài
Xoài xanh hay xoài chín đều rất được ưa thích từ xưa đến
nay. Thông thường xoài xanh hấp dẫn bởi vị chua, giòn còn xoài chín thì có vị
ngọt thơm. Cây xoài là cây thân gỗ lớn với tán lá rộng nên không chỉ là một cây
ăn quả mà còn che bóng rất tuyệt vời, nhất là tại các vùng quê.
2. Me chua
Quả me non rất chua giàu vitamin C nên thường được dùng để nấu
các món canh chua như canh cá vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Quả me còn dùng để ướp
muối hoặc đường tạo mứt ăn ngày lễ tết hoặc ăn chơi, một trong những món ăn vặt
vô cùng hấp dẫn.
3. Sung
Sung có nhiều loại nhưng có điểm chung là mọc thành từng
chùm trên thân vị chát nhưng khi chín có màu đỏ và rất thơm ngon. Đây cũng là
loại quả thường thấy trong mâm cũng ngày tết cầu chúc sung túc quanh năm.
4. Bưởi
Quả bưởi có nhiều vitamin C nên dùng giải khát rất tốt. Bưởi
cũng có nhiều loại bưởi nhưng phần lớn đều có vị đắng lúc xanh, lúc chín thì có
loại ngọt có loại hơi chua. Mâm ngũ quả ngày tết không thể thiếu một trái bưởi
vàng.
5. Mít
Quả mít có giá trị kinh tế cao và còn được xuất khẩu sang thị
trường thế giới rất nhiều. Mít ăn múi, múi mít có hương thơm rất rậy và đặc
trưng. Mít ăn ngon hơn khi được ướp lạnh.
6. Lựu
Quả lựu có vỏ màu đỏ cam khi chín, bên trong là những hạt có
cùi trong suốt rất đẹp mắt. Đây cũng là món ăn vặt mà các chị em vô cùng yêu
thích. Ngồi xem một bộ phim mà cắn tí tách một trái lựu thì tuyệt còn gì bằng.
7. Bơ
Quả bơ thường có hình hơi bầu dài, vỏ mỏng và hơi cứng. Phần
thịt bơ khi chín có vị ngậy, hàm lượng chất béo không no cao nên thường sử dụng
làm nguyên liệu chế biến thực phẩm hoặc đánh kem ăn ngay với sữa chua.
8. Ổi
Có nhiều giống ổi khác nhau nhưng phần lớn đều có vị thơm nhẹ
và rất dễ ăn không kén người ăn. Không những thế, ổi còn có tác dụng bất ngờ là
làm đẹp nhờ tăng sức đề kháng của bên trong da.
9. Nhãn
Quả nhãn thường mọc thành từng chùm, có vỏ nâu, cùi trắng
trong suốt. Nhãn có vị thơm ngon rất đặc biệt, nó còn được dùng làm long nhãn,
nhãn sấy khô bán với giá rất cao trên thị trường.
10. Khế
Cây khế vừa để che bóng mát vừa cho những chùm quả ngon mát.
Có hai loại khế chính là khế chua và khế ngọt: khế chua thường dùng chế biến thực
phẩm và thức ăn như món canh cá chua còn khế ngọt thì được các chị em rất thích
ăn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét