Nho đỏ là loại quả có nhiều ứng dụng trong thực phẩm và là
nguyên liệu chế biến thực phẩm. Nho đỏ được xem là loại quả sang trọng được giới
quý tộc rất ưa thích và giá thành của nó cũng không hề rẻ. Ngoài ra, nho đỏ còn
được sử dụng trong công nghệ chế biến rượu. Chính vì vậy, đây là loại quả đem lại
giá trị kinh tế cao nhưng thực tế lại chưa được trồng phổ biến tại Việt Nam. Vậy
có phải do điều kiện khí hậu không phù hợp?
►►►
Xem thêm:
- Kỹ thuật trồng và chăm sóc mãng cầu cho trái thơm ngon
- Ứng dụng của humic trong trồng cây ăn quả
- Kinh nghiệm trồng cây hồng ngâm quả sai, ngọt, thơm
Hướng dẫn trồng nho đỏ tại Việt Nam
Tại Việt Nam, nếu muốn trồng nho đỏ cần đảm bảo các yếu tố về
đất trồng, kỹ thuật trồng và cách xử lý khi gặp thời tiết khắc nghiệt.
Trước tiên, bà con phải tiến hành chuẩn bị đất trồng cây. Đất
trồng cây nho đỏ yêu cầu chế độ dinh dưỡng cao nên nếu chưa có nhiều kinh nghiệm
bà con nên đến nghe tư vấn hoặc mua đất ươm giống của các cửa hàng nông nghiệp
uy tín. Nếu tự tiến hành làm đất trồng nho đỏ, bà con hãy trộn đất thịt với
phân hữu cơ, xơ dừa… và phân Urea.
Để cây nho sau khi trồng không bị nhiễm vi khuẩn, nấm bệnh hại hãy thanh trùng
đất bằng vôi bột, phơi ải hơn 1 tuần trước khi tiến hành trồng nho đỏ.
Quy cách trồng cây nho đỏ
Bằng phương pháp chiết cành, bà con chọn những cây đã từng
cho năng suất cao, thân cây to, cành ánh khỏe mạnh, tuổi từ 5-7 năm. Ưu tiên chọn
cành nho đỏ có ruột chắc, hóa gỗ để chiết.
Bà con tiến hành khoét lỗ trên mô vừa với bầu cây nho đỏ giống
con rồi xé bỏ bao nilon và đặt cây con vào hố trồng. Tiếp tục nén đất chặt
quanh gốc cây nho đỏ, có thể cố định cây bằng những khúc gỗ, tre con để cây
không bị nghiêng đổ.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét