Vú sữa là một loại trái cây thơm ngon bổ dưỡng và cây vú sữa
với chiều cao lên tới 15m cũng rất hay được các gia chủ trồng làm cảnh bên cạnh
khu biệt thự. Cây biệt thự là loại cây gỗ cao, có độ dẻo nhất định nên chịu được
mưa gió lớn. Cây vừa để che nắng vừa để che mưa rất tiện lợi cho khuôn viên
nhà, khu đô thị.
Trên thị trường giá thành của quả vú sữa ở mức khá nhờ nhu cầu
tiêu dùng của người dân cũng tương đối cao. Đặc biệt là với các chị em phụ nữ
thì quả vú sữa được xem là bổ dưỡng, tối cho hệ tiêu hóa, tốt cho làn da.
Chiết cành – phương pháp
nhân giống tối ưu cho vú sữa
Vú sữa có thể nhân giống bằng phương pháp ươm mầm gieo hạt
và chiết cành. Tuy nhiên, theo các chuyên gia và thực tiễn áp dụng thì phương
án chiết cành đem lại hiệu quả cao hơn, cụ thể là tốc độ phát triển của cây sẽ
nhanh hơn, nhanh ra quả hơn mà cũng không quá khó chăm sóc.
Việc cần làm là ta lựa chọn cành vú sữa chắc chắn, khỏe mạnh,
khoét vỏ để lộ phần gỗ trắng rồi sử dụng đất bùn hàm lượng humic
cao đắp vào, sử dụng túi nilon buộc kín chờ rễ trắng mọc ra từ trong bầu đất.
Cách trồng và chăm
bón cây vú sữa
Vú sữa thích hợp nhất khi trồng ở loại đất pha có hữu cơ
hoai mục hoặc đất phù sa giàu dinh dưỡng. Nếu bạn muốn trồng trong chậu, khay
thì nên trộn đất cát với magie sulfat, tro trấu và phân
hữu cư hoai mục. Đất cát trước khi dùng để trồng vú sữa nên được khử chua bằng
vôi bột rồi phơi ải tầm 1 tuần nhằm xử lý các mầm bệnh có trong đất.
Sau khi bầu đất cành chiết mọc đủ rễ, chúng ta dùng cưa cưa
rời ra, giữ lấy phần bầu đất rồi tiến hành trồng vào đất. Đặt cành chiết vú sữa
vào hố đất rộng khoảng 30cm rồi lấp đất lèn vừa chặt. Tưới nước ngay sau khi trồng
để tạo độ ẩm cho đất.
Để cây vú sữa phát triển nhanh chóng trong thời kỳ đầu hãy
tưới nước thường xuyên kết hợp bón lót NPK, supe lân và phân phân SA. Thường thì đất trồng vú
sữa còn mới lại được bón phân tốt và tưới nước đều nên cỏ dại rất dễ mọc chen
lên. Do đó, chúng ta cần thường xuyên dọn cỏ xung quanh gốc vú sữa để tập trung
dinh dưỡng cho cây phát triển.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét