Thứ Ba

Củ cải đỏ - loại rau củ không thể thiếu trong thực đơn

Củ cải đỏ là một trong những loại rau củ trồng ngắn ngày được người dân rất ưa thích hiện nay nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng và những công dụng mà nó mang lại. Không chỉ là chế biến món ăn ngon hàng ngày, củ cải đỏ còn cung cấp rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe con người: vitamin A, vitamin C, sắt, kali, magie...

Ngoài cung cấu giàu chất dinh dưỡng, củ cải đỏ còn là một vị trong các bài thuốc đông y giúp chữa bệnh ung thư, giải độc tốc gan, kích thích sự sung mãn... Nếu bạn không am hiểu về các bài thuốc làm từ củ cải đỏ thì chỉ cần một ly nước ép củ cải đỏ mỗi ngày cũng đủ cho bạn một sức khỏe cường tráng.


Kỹ thuật trồng củ cải đỏ

Củ cải đỏ hiện nay có thể trồng được trên hầu hết các loại đất: đất mùn, pha cát hay đất phù sa đều có thể trồng được loại cây này. Tuy nhiên, đất trồng phải được lên luốn đảm bảo khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt nhất để cây không bị khô héo cũng không bị thối gốc. Có một mẹo trồng củ cải đỏ để có hàm lượng dinh dưỡng trong đất cao đó là người ta thường trồng sau vụ các cây họ nhà đậu bởi khi đó các chất như potassium sulfate hay phân vi sinh, chất vi lượng vẫn còn được giữ trong đất giúp cây củ cải đỏ dễ hấp thu, phát triển.

Đất trồng: cần tiến hành làm đất trồng củ cải đỏ đúng quy cách. Bà con tiến hành cày tơi xốp, phơi ải nhiều ngày trước khi lên luống trồng củ cải đỏ. Khi đất được phơi ải, hạn chế về mặt vi khuẩn bệnh thì lên luống, bón lót phân bón chứa ammonium heptamolybdate và phân bón hữu cơ nếu có rồi trồng củ cải đỏ theo khoảng cách 60cm mỗi cây. Đối với những cây củ cải đỏ giống có rễ dài cần cắt bới để tạo sự kích thích rễ bén nhanh hơn.


Chăm bón củ cải đỏ

Sau khi trồng củ cải đỏ cần tiến hành tưới nước tạo ẩm cho đất ngay, tránh để cây khô héo. Để cây củ cải đỏ đạt năng suất cao và hàm lượng dinh dưỡng trong quả cũng giàu thì bà con cần bổ sung dinh dưỡng bằng các loại phân bón hữu cơ, borax 5 phan tu nuoc, phân vi sinh...


Vào những thời điểm bón thúc cây phát triển củ cần tăng cả phân bón lẫn lượng nước để quả củ cải đỏ kịp lớn và tiếp nhận các chất dinh dưỡng cần thiết. Chúc các bạn có một sức khỏe thật tốt với khẩu phần ăn có củ cải đỏ mỗi ngày.

Củ cải đỏ - loại rau củ không thể thiếu trong thực đơn Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown

0 nhận xét:

Đăng nhận xét